A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẺ 5-11 TUỔI TIÊM VẮC XIN COVID-19 CẦN LƯU Ý GÌ?

🔔 TRẺ 5-11 TUỔI TIÊM VẮC XIN COVID-19 CẦN LƯU Ý GÌ?

Sáng ngày 14/4/2022, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ mở rộng việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ này đồng loạt tại các tỉnh thành phố khác trên toàn quốc.

Lần đầu tiên cho trẻ 5-11 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, tránh lo lắng, hoang mang, quý phụ huynh nên LƯU Ý 3 ĐIỀU SAU:

🔻 Loại vắc xin Covid-19? Đối tượng tiêm chủng? Trường hợp phải hoãn tiêm?

Hai loại vắc xin Covid-19 được sử dụng tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech và vắc xin Spikevax của Moderna Bộ Y tế lưu ý chỉ sử dụng 1 loại vắc xin để tiêm đủ 2 mũi cho cùng 1 đối tượng. Hoãn tiêm chủng 3 tháng ở trẻ mắc Covid-19 kể từ ngày khởi phát bệnh. 

🔻 Những phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin Covid-19? Những dấu hiệu sau tiêm cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám? 

Nếu bắt gặp dấu hiệu thông thường sau chủng ngừa như: đau, sưng đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ… cần tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ. Đặc biệt nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu trở nặng: tê môi hoặc lưỡi, phát ban nổi mẩn và tím tái da, căng cứng họng, khó thở, sốt cao liên tục trên 39 độ C, đau dữ dội muốn ngã bất cứ lúc nào…

Quý phụ huynh nên lưu ý tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bác sĩ về cách theo dõi, phát hiện và xử trí sau tiêm, ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi và tiếp tục theo dõi tại nhà tới 28 ngày sau tiêm.

🔻 Theo dõi và chăm sóc sức khỏe trẻ sau tiêm chủng như thế nào?

Luôn bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất 3 ngày đầu sau tiêm vắc xin Covid-19, hạn chế cho trẻ chơi những môn thể thao có cường độ mạnh. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ, nếu thấy trẻ sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.Thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ nếu sốt trên 38.5 độ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế, nếu trẻ tiếp tục sốt cao không hạ trong vòng 2 giờ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

➡️ Khoảng cách giữa vắc xin Covid-19 và vắc xin khác = 0, vì vậy không nên trì hoãn lịch tiêm vắc xin của trẻ để chờ vắc xin Covid-19. Trì hoãn vắc xin làm gia tăng nguy cơ bùng phát nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng trước : 320