A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHỤ HUYNH SẺ LÀM GÌ ĐỂ TRẺ CÓ KỲ NGHỈ HÈ AN TOÀN VÀ BỔ ÍCH ?

PHỤ HUYNH SẺ LÀM GÌ ĐỂ TRẺ CÓ KỲ NGHỈ HÈ

AN TOÀN VÀ BỔ ÍCH ?

          Mùa hè đến hãy tạo cho trẻ sân chơi sáng tạo, năng động, bổ ích và an toàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 là vấn đề khiến nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy làm thể nào để con có sân chơi sáng tạo, bổ ích và vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch?

                                                 

     Để con trẻ có một mùa hè trôi qua ý nghĩa, bổ ích, năng động, vui vẻ, với những trải nghiệm và kỹ năng sống thì mỗi tối cha mẹ nên dành thời gian lên kế hoạch các hoạt động chơi, chuẩn bị vật liệu chơi cho con vào ngày hôm sau. Ưu tiên các hoạt động sáng tạo, bé tự chơi một mình được lâu, như vẽ tranh, tô màu, xỏ xâu làm vòng tay, xé giấy dán tranh...”

          Vẽ tranh: Thay vì sợ con chán nản không thể ra ngoài vui chơi, bố mẹ hãy đưa cho bé một số bút chì màu và tập vẽ. Hãy ra một đề tài và trao thưởng để kích thích sự hứng thú của bé. Vẽ tranh cho phép bé sáng tạo và thỏa sức vui chơi độc lập. Khi bé hoàn thành, hãy cùng thảo luận với bé về cách bé chọn màu sắc, lý do bé phối màu,…

          Dọn dẹp nhà cửa: Hãy biến những công việc tưởng chừng nhàm chán trở thành trò chơi thú vị cho bé trong mùa dịch. Bố mẹ hãy tận dụng thời điểm này cùng bé dọn dẹp nhà cửa để giữ cho nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Tùy theo từng độ tuổi của bé, mẹ phân chia công việc phù hợp cho bé.

          Cùng bé trồng và chăm sóc cây: Đây cũng là hoạt động thú vị và an toàn cho bé trong mùa dịch đó mẹ. Mẹ hãy thử rủ bé trồng cây vào chậu hoặc tạo một khu vườn nhỏ xinh ngay tại nhà. Cho dù là xới đất, tưới nước hay nhổ cỏ dại cũng giúp bé vận động cơ thể, rèn luyện sức khỏe. Mẹ hãy giao cho bé chăm sóc cây mà bé trồng. Thông qua đó sẽ giúp bé biết sống có trách nhiệm hơn.

          Cùng bé vào bếp:  Hãy để bé giúp chuẩn bị một bữa ăn nhẹ cho gia đình và yêu cầu trẻ sử dụng càng nhiều màu sắc càng tốt. Hãy cho bé bày biện món ăn ra đĩa theo cách bé thích. Thông qua đó, bé sẽ được thỏa sức sáng tạo và cảm thấy tự hào về “tác phẩm” của mình.

          Rèn luyện sức khỏe cùng bé:

          Trong những ngày hè, việc duy trì cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh là rất quan trọng. Mỗi ngày, bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian để tập thể dục cùng con, hãy hướng dẫn con  chơi, tập luyện một môn thể thao mà con yêu thích.

     Tình hình dịch (COVID-19) diễn biến ngày càng phức tạp, các bậc cha mẹ cần lưu ý cho trẻ: hạn chế tiếp xúc, giữ vệ sinh sạch sẽ, chế độ dinh dưỡng hợp lý, và thực hiện tốt thông điệp 5K của bộ y tế để trẻ có sưc skhoer tốt để phòng chống dịch bệnh.

     Ngoài ra, bố mẹ cần có những biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khỏi những tai nạn thương tích như bịt các ổ điện trong tầm với, bọc các góc bàn nhọn, các vị trí dễ trơn trượt cần có thảm chống trơn, khóa các vòi nước nóng... đó là những vị trí có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

      Đặc biệt, sau mỗi ngày làm việc, bố mẹ cần dành thời gian buổi tối để chơi, nói chuyện với con để biết 1 ngày ở nhà của con diễn ra thế nào, dành những lời khen ngợi, phần thưởng để khích lệ khi con hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà bố mẹ giao cho.

     Để mang lại những ngày hè vui chơi an toàn, đúng nghĩa cho trẻ em, trước hết phụ thuộc vào nhận thức, quan điểm của mỗi gia đình. Các bậc cha mẹ, ngoài việc dành thời gian cho con, cần hướng trẻ tham gia các hoạt động tập thể, giải trí lành mạnh, góp phần giúp các em phát triển và hình thành thể chất, trí tuệ, nhân cách  một cách toàn diện.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Á
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng trước : 320