A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ (Gv: Đỗ Cẩm)

 Các bậc cha mẹ trong thời đại mới hiện nay luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề rèn luyện kĩ năng sống cho trẻ , bên cạnh đó là mong muốn hiểu và có được cách hiệu quả để dạy kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ. Ta cùng tìm hiểu về nội dung kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì cũng như thông tin về những kỹ năng sống cần dạy cho trẻ mầm non mà bố mẹ nên biết. Hãy theo dõi bài viết này để trang bị cho con một hành trang vững chắc, tự tin bước vào cuộc sống nhé 

- Kỹ năng sống cho trẻ em là gì? Hiểu một cách đơn giản thì kỹ năng sống là tập hợp của sự hiểu biết và thể hiện ra bên ngoài của một trẻ cụ thể, tùy theo mỗi trẻ sẽ có những kỹ năng khác nhau. Những kỹ năng này có thể học được qua trường lớp cũng như những trải nghiệm của chính trẻ đó. Đặc biệt là độ tuổi mầm non, việc dạy các kỹ năng sống cho trẻ em nên bắt đầu ở độ tuổi lên 2. Lúc này các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu và rèn luyện cho con những nề nếp, hình thành tính cách, thói quen tốt đẹp, giúp con phát triển bản thân toàn diện.

 -Ý nghĩa quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mần non. Như chúng ta đã biết, các kỹ năng sống dành cho trẻ em được hiểu là một chuỗi hành động nhằm mục đích định hướng cho trẻ phát triển bản thân toàn diện. Trẻ em ở độ tuổi 2-5 tuổi còn khá non nớt, con có thể bị tổn thương ngay cả bởi 1 số tác nhân môi trường, con người hay hành động nào đó. Bố mẹ nào cũng yêu thương con cái mình hết mực, chăm sóc cho con từng miếng ăn giấc ngủ đến việc học hành, vui chơi. Nhưng việc bao bọc quá mức cũng như bỏ qua việc giáo dục con những kỹ năng sống từ nhỏ sẽ khiến con như một “tờ giấy trắng” khi bước vào cuộc sống. Là bậc phụ huynh hiện đại, văn mình, bạn nên biết rằng việc dạy con kỹ năng sống là cần thiết để con có được sự tự tin, có kiến thức, có năng lực để tự xử lý tốt các vấn đề của chính mình. Ngoài ra việc rèn luyện kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non còn giúp con phát triển tư duy, giao tiếp, đem đến cho con sự tự tin, bản lĩnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các con biết cách hòa đồng ứng xử thì tương lai sẽ có được kỹ năng mềm tốt, con sẽ đến gần hơn với thành công trong tương lai. *Một kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ nên biết.

 -Rèn kỹ năng tự ăn cho trẻ Trẻ em cần được học cách tự ăn uống và không dựa dẫm vào người khác ngay từ khi còn nhỏ. Việc con có thể tự xúc cơm ăn thúc đẩy cho con tính tự lập cùng bản năng sinh tồn ở con. Có lẽ sẽ khó khăn trong thời gian đầu, PH không cần quá lo lắng về tiến độ rèn luyện kỹ năng này của con bởi không chỉ ở nhà mà ngay cả khi đến trường trẻ con cũng sẽ được cô giáo rèn luyện cho kỹ năng này. 

- Kỹ năng ứng xử Kỹ năng này được xem là nền tảng cơ bản giúp con giao tiếp được linh hoạt, khôn khéo mà sẽ chẳng có sách vở nào dạy được cho bé. Bố mẹ hãy cùng cô giáo tập cho trẻ cách ăn nói lễ phép, đi thưa về gửi, chào hỏi người lớn, tạm biệt bạn bè. Trong bữa cơm, PH cũng nên dạy con cách mời người lớn dùng trước sau đó mới được dùng, điều này để con hiểu được vai vế cũng như thể hiện sự tôn trọng với các thành viên. -Con cần tự biết chăm sóc bản thân Về việc chăm sóc bản thân, ở độ tuổi mầm non con thường cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Nhưng đừng để con quá lệ thuộc vào sự trợ giúp này, thay vào đó bạn hãy cho bé có cơ hội tự hoàn thành một số việc cơ bản của chính con như: tự đánh răng, tự uống nước, tự đi giày dép, tự đi ngủ… -Dạy cho trẻ kỹ năng tự sơ cứu vết thường Thông thường khi bị thương, trẻ thường hoảng sợ, còn bố mẹ sẽ xuýt xoa quá mức. Dù là hành động dễ hiểu nhưng bạn cũng nên hạn chế một chút, thay vào đó giúp con bình tĩnh lại, cùng con tìm cách xử lý vết thương nhẹ nhàng nhất. Khi được rèn kỹ năng này, con sẽ có được thái độ bình tĩnh khi bị đau và biết cách tự xử lý vết thương một cách cơ bản. Đồng thời cũng giúp con biết cách bảo vệ bản thân, chăm sóc người khác trong tình huống không may.

 -Con cần có tinh thần học hỏi Trẻ mầm non đang ở trong giai đoạn phát triển thế giới quan, con thường tò mò, quan sát và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Vì thế một trong các loại kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bạn nên dạy cho con chính là kích thích tinh thần học hỏi ở bé. Bố mẹ hãy tạo cho con không gian thoải mái để con được rèn luyện, trải nghiệm về thế giới bên ngoài như cho con tham gia các hoạt động ở khu vui chơi, công viên, đưa bé đến hiệu sách tập cho con thói quen đọc mỗi ngày. 

-Hướng dẫn con sắp xếp đồ đạc ngăn nắp Đây cũng được xem là một trong những kỹ năng sống dành cho trẻ mầm non quan trọng. Việc dạy cho bé cách sắp xếp đồ đạc gọn gàng sẽ giúp con hình thành thói quen chỉnh chu, ngăn nắp sau này. 

-Kỹ năng giúp đỡ, biết chia sẻ Bố mẹ cũng mong đứa trẻ của mình sẽ thành người tốt, biết yêu thương và có lòng trắc ẩn. Để có được điều này thì ngay từ khi con nhỏ bạn hãy dạy con cách quan tâm và giúp đỡ mọi người. Bố mẹ hãy đóng vai trò là tấm gương, cư xử mẫu mực, quan tâm mọi người để con noi theo. Một số hoạt động đơn giản để dạy con kỹ năng này chính là: dạy con biết xếp chén bát vào bồn, dọn dẹp bàn ăn, sắp cơm… 

*Một số lưu ý khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non Để có được cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiệu quả thì có một số lưu ý cần quan tâm như sau: 

– Chọn thời điểm thích hợp để dạy kỹ năng sống cho trẻ. Nói về thời điểm thì bạn nên cho con học kỹ năng từ sớm, khi con bắt đầu có thể tiếp thu kiến thức.

 – Chọn phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ: Bạn nên chọn cách thức và phương pháp giáo dục phù hợp với tính cách, khả năng của con và điều kiện của gia đình. Việc dạy các kỹ năng sống cho trẻ ở trường mầm non là nội dung giáo dục quan trọng mà các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay cần thực sự quan tâm. Đừng suy nghĩ rằng con còn nhỏ thì lúc nào cũng cần bao bọc và việc dạy cho chúng những kiến thức, kỹ năng cơ bản là điều không cần thiết. Bạn sẽ chẳng thể ở cạnh con 24/24, nên khi con tự trang bị những kỹ năng hữu ích sẽ giúp con tự tin, mạnh dạn, tử xử lý vấn đề của chính bản thân mình. Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý cha mẹ trong hành trình nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái toàn diện!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng trước : 320