A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG NGỪA DỊCH CÚM MÙA TRONG MÙA HÈ CHO TRẺ

🔥 Cúm mùa đang nguy hiểm bất thường, rất nhiều trẻ nhỏ và người lớn nhập viện do cúm nặng.

📌 Virus cúm liên tục biến đổi tính kháng nguyên và đường đi khó dự đoán, hoàn toàn có thể bùng dịch khi con người chưa kịp chuẩn bị các phương án ứng phó. Cùng với sự trở lại của CV-19, virus cúm càng trở nên nguy hiểm hơn - bằng chứng cho thấy hiện nay tỷ lệ trẻ em người lớn nhập viện do cúm đang ngày càng tăng cao. Các chuyên gia cho biết vẫn chưa thể dự đoán nguyên nhân lưu hành bất thường của cúm mùa năm nay.

Virus cúm A tồn tại bao lâu?

Virus cúm A, nhất là virus cúm A H1N1 tồn tại khá lâu trong môi trường bên ngoài. Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, chúng có thể sống 48h trên các bề mặt thông thường như tay nắm cửa, bề mặt bàn, ghế… trong quần áo virus có thể tồn tại từ 8-12 giờ, duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.

vi rút cúm a tồn tại bao lâu

Virus cúm A có thể tồn tại trên các bề mặt thông thường lên đến 48h

Virus cúm A có thể tồn tại rất lâu trong môi trường nước. Chúng có thể tồn tại được lên đến 4 ngày trong nước ở nhiệt độ 22oC và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0oC. Vì vậy, các hồ bơi công cộng, hồ bơi trong khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường lý tưởng cho virus phát triển, nhất là trong tiết trời mưa dầm, thiếu ánh sáng để diệt virus.

Khả năng lây bệnh của virus cúm A

Virus cúm A đi vào cơ thể qua đường hô hấp, xâm nhiễm các tế bào niêm mạc đường hô hấp trên, gây tổn thương niêm mạc khiến người bệnh xuất hiện các phản xạ ho và hắt hơi. Bệnh cúm A có thời gian ủ bệnh ngắn, diễn biến nhanh chóng, sức miễn dịch cao nhưng không lâu bền. Đó là những nguyên nhân khiến bệnh cúm dễ lây lan và bùng phát thành những trận đại dịch lớn.

duong lay virus cum a

Virus cúm A đi vào cơ thể qua đường hô hấp, gây tổn thương niêm mạc khiến người bệnh xuất hiện phản xạ ho và hắt hơi

Phòng ngừa virus cúm A

Để phòng ngừa hiệu quả virus cúm A, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Tăng cường vệ sinh cá nhân, che miệng, mũi khi ho và hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng;
  • Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, lớp học, nơi làm việc, lau chùi các bề mặt thường xuyên tiếp xúc bằng chất sát khuẩn thông thường;
  • Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm cúm như sốt, ho, đau họng,… nên thông báo ngay cho các trường học, cơ quan, đoàn thể, nơi học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu xác định mắc cúm, người bệnh cần đeo khẩu trang và được cách ly;
  • Người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh;
  • Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách tối thiểu trên 1 mét trong trường hợp phải tiếp xúc với người bệnh;

 

🛑 Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể nhiễm cúm. Cúm có thể gây viêm phổi, viêm tai giữa, viêm cơ tim, làm trầm trọng hơn các bệnh lý đang có ở trẻ em và châm ngòi cho các đợt nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não ở người lớn đã có tình trạng xơ vữa động mạch.

🆘 Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều quốc gia đang đối mặt với dịch cúm nguy hiểm như Australia, Nam Phi, Mỹ & Hà Lan… phần lớn virus cúm kéo dài chu kỳ và gia tăng hoạt động bất thường trở nên khó dự đoán.

🔰 Người dân cần chủ động bảo vệ bản thân và gia đình, ngăn ngừa nhiễm bệnh bằng cách tiêm càng sớm càng tốt. Trẻ em, người lớn chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin cúm hằng năm giúp phòng đến 80% nguy cơ mắc các chủng cúm nguy hiểm.


Tác giả: Lương Thị Cẩm Uyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng trước : 320